Kịch bản: Canh thức Giáng Sinh

Mùa Giáng Sinh lại về, mùa Thánh ân giúp chúng ta sống lại mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa làm người với lịch sử cứu dộ dân Thiên Chúa.
Để giúp cộng đoàn sống tâm tình cầu nguyện, tri ân này một cách sốt sắng qua diễn nguyện Thánh Kinh; mình xin gửi đến các bạn Huynh trưởng một số tư liệu kịch bản để tham khảo và có thể dùng trong mùa Giáng sinh 2010 này.
Rất mong nhận được sự đóng góp, chia sẻ bài vở, tư liệu từ các bạn xa gần.
Với ơn Chúa Thánh Thần, nguyện chúc các bạn thành công và đầy tràn thánh đức

CANH THỨC GIÁNG SINH A . KHAI MẠC :

Vài lời khai mạc của cha quản xứ.

Hát kinh Chúa Thánh Thần.

B . CANH THỨC :

1. LỜI DẪN Trên nền nhạc nhẹ )

Khi trần thế chìm sâu trong đêm tối.

Khi con người mê đắm trong tội lỗi,

Một màn đen của chết chóc điêu tàn.

Bỗng hào quang xuất hiện toả rạng ngời.

Đức Giêsu Con Vua Trời Giáng Thế,

Đem yêu thương dâng tràn trên muôn lối .

Là Tấm Bánh cho người đời đổi mới,

Vui hưởng niềm hạnh phúc quá tuyệt vời .

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ.
Đêm hôm nay, chúng ta cùng nhau sống lại Mầu nhiệm Nhập Thể, tuy đã qua đi trong thời gian, nhưng dấu ấn vẫn lưu lại đến ngàn đời. Và ngày nay, chúng ta cũng đang được hưởng tròn đầy hồng phúc đó. Vâng, Đức Kitô hôm qua hôm nay và mãi mãi vẫn là một. Ngài đã đến, đang đến và sẽ ở lại mãi với chúng ta cho đến ngày tận thế như lời Ngài đã nói. Ngài đi vào trong máu thịt của chúng ta, chấp nhận trở nên một với chúng ta, để cải biến, đổi mới con người chúng ta, và giúp chúng ta sống xứng với địa vị làm con Thiên Chúa.
Vì thế, ước mong sao khi mỗi người chúng ta tham dự giờ canh thức này, chúng ta ý thức và cảm nhận đầy đủ ý nghĩa của tình thương mà Thiên Chúa đã, đang và còn tiếp tục tràn đổ trên nhân loại, đăc biệt trên mỗi người con cái Chúa trong địa sở chúng ta. Đức Giêsu vẫn hiện diện một cách sống động, cụ thể qua lời Kinh Thánh chúng ta đọc và suy gẫm mỗi ngày. Ngài còn cùng sống, cùng ở với chúng ta trong những người anh chị em xung quanh chúng ta. Ước mong sao trái tim chúng ta cũng mở rộng, đón nhận hết mọi người, quan tâm và sẵn sàng trao ban, chia sẻ những gì mình đang có, cho tất cả anh chị em đồng loại, để ý nghĩa của tình yêu thương đêm nay rạng ngời mãi và tuôn chảy nguồn ơn cứu độ cho những ai chưa cùng một niềm tin, chưa nhận biết Đức Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa. trong những tâm tình đó, kính mời cộng đoàn cùng bước vào hành trình Mầu Nhiệm Tình Thương đã được mạc khải trong không gian và thời gian.

2 . HOẠT CẢNHTẠO DỰNG & SA NGÃ : (nhạc nhẹ )

Dẫn : Lúc khởi đầu Thiên Chúa sáng tạo trời đất, đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm. Thiên Chúa dùng Lời quyền năng mà tạo nên mọi loài mọi vật.
Thiên Chúa tạo dựng trời và đất, ánh sáng và bóng tối, sông ngòi và biển cả …Tiếp đến Ngài tạo dựng muôn loài cầm thú, để tô điểm cho vũ trụ, và Người thấy mọi loài Người dựng nên đều tốt đẹp nên Thiên Chúa chúc phúc cho chúng. Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy tràn măt đất.
Thiên Chúa lại phán : Ta hãy làm ra con người giống hình ảnh Ta.
Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ .
Người đặt con người vào vườn diệu quang, cho họ được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn, được làm chủ mọi loài Người đã dựng nên. Thiên Chúa còn cho họ được tham dự vào sự sống thần linh của Người.
Nhưng hạnh phúc ấy không được bền lâu, đã vụt tắt khi con người khước từ tình yêu của Thiên Chúa và bất tuân lệnh Ngài.

(Diễn cảnh Adam&Eva phạm tội .)

Eva nhởn nhơ quanh vườn địa đàng, tiến dần tới cây cấm. Bỗng có tiếng …
Rắn : Hỡi con người, phải chăngThiên Chúa cấm các ngươi không được ăn hết mọi trái cây trong vườn ?
Eva : Không đâu ! Trái các cây trong vườn, thì chúng tôi được ăn. Còn trái cây ở giữa vườn thì không. Thiên Chúa bảo :các ngươi không được ăn, không được đụng vào kẻo phải chết .
Rắn : Chẳng chết chóc gì đâu . Vì Thiên Chúa biết ngày nào ông bà ăn trái cây ấy, mắt ông bà sẽ mở ra và sẽ nên như Thiên Chúa.
(Eva bối rối nghĩ ngợi rồi quay lại nhón gót hái trái và ăn, rồi đưa cho cả chồng cùng ở đó với mình , ông cũng ăn) . Và kìa chuyện gì đã xảy ra .
Dẫn : Thiên Chúa gọi : Adam !Adam! Ngươi ở đâu?
Adam : Tôi đã nghe tiếng gọi của Người, nhưng tôi sợ vì tôi trần truồng, nên tôi ẩn núp.
TC : Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng, hay ngươi đã ăn trái cây mà Ta cấm không được ăn ?
Adam : Người đàn bà mà Ngài đã đặt bên tôi, đã cho tôi trái cây ấy và tôi đã ăn .
TC : Tại sao ngươi làm như vậy hỡi Eva?
Eva : Con rắn đã phỉnh gạt tôi nên tôi đã ăn .
TC : Hỡi loài rắn độc , bởi ngươi đã làm điều đó thì ngươi hãy trở nên đồ chúc dữ . Ngươi phải bò đi bằng bụng phải ăn bùn đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ đặt mối thù giữa mi và người đàn bà, dòng dõi người đàn bà đạp nát đầu mi, còn mi sẽ rình cắn vào gót chân nó.

  1. LỜI HỨA BAN. ĐẤNG CỨU THẾ :

Dẫn : Vì yêu thương nhân loại, Thiên Chúa không muốn để cho con người phải mãi mãi hư mất trong tội lỗi. Nên sau khi tuyên án phạt cho nguyên tổ, Thiên Chúa đã hứa ban Đấng Cứu Thế cho trần gian .
Để nhân loại nhận ra tình thương vô biên của Thiên Chúa. Ngài tiếp tục chọn gọi Abraham, và cũng từ tổ phụ AbrahamThiên Chúa đã cho phát sinh một dân tộc vĩ đại là dân Israel. Dân mà Thiên Chúa đã dùng cánh tay hùng mạnh của Ngài dẫn đưa họ ra khỏi Ai Cập, khỏi tay Pharaô.
( Môsê đi ra núi và quỳ cầu nguyện .)
Dẫn : Ông cầu xin Thiên Chúa ban cho dân một bộ luật mới. Từ trên đỉnh núi Sinai qua Môsê Ngài đã muốn ban cho dân một bộ luật mới, để từ nay họ chỉ phụng sự một mình Ngài mà thôi. Nhưng họ đã làm gì ? (nhạc dạo ).
( dân chúng đi ra lẩm bẩm than trách ).
Dân 1 : Trời sa mạc nóng bức quá không thể chịu được nữa rồi .
Dân 2 : Tôi cũng không chịu nổi , tôi đang đợi ông ấy xuốngđể hỏi tội đây.
Dân 3 : Nước cũng không có mà uống khát khô cả cổ, bánh thịt cũng chẳng có mà ăn .
Dân 4 : Thà để cho chúng ta ở Ai Cập còn có thịt bánh mà ăn , ông ấy dụ chúng ta ra đây để giết
chúng ta sao?
Dân 5 : Ừ sữa mật đâu chẳng thấy mà chỉ thấy sắp sửa chết khát đến nơi.
Aaron : Cái gì mà mọi người ồn ào quá vậy ?
Dân : Hãy cho chúng tôi ăn bánh và thịt. Ông muốn đưa chúng tôi ra đây để giết chúng tôi sao ?
Aaron : Xin mọi người hãy bình tĩnh .
Dân : Chúng tôi kiên nhẫn hết nổi rồi !
Aaron : Bây giờ mọi người muốn tôi phải làm gì cho mọi người đây ?
Dân : Ông hãy tìm cho chúng tôi một vị thần, để thần đó phù hộ cho chúng tôi. Đưachúng tôi trở về Ai Cập .
Dẫn : Nghe dân kêu réo mãi Aaron không chịu nổi, ông bèn chiều theo ý dân . Ông lấy nữ trang của họ, ném vào lửa luyện thành con bò vàng. Và dân bắt đầu ca hát và sụp lạy mà thờ tượng đó .
Họ đã nhiều lần phản bội Thiên Chúa, quên đi lời giao ước lúc ban đầu, và cúi đầu thờ lạy các tà thần. Họ không ngừng chọc giận Thiên Chúa, khiến nộ khí của Người bừng bừng nổi giận . Và từ trên núi Thiên Chúa đã gọi Môsê .
T.C : Môsê! Môsê! Hãy mau xuống trại đi, dân mà ngươi đã đưa ra khỏi Ai Cập đã chối bỏ Ta. Chúng đã đúc cho mình một tượng thờ và đang thờ lạy nó .
Dẫn : Ngài muốn tiêu diệt đám dân ô hợp này. Nhưng Môsê sấp mình nài xin.
Môsê : Xin Ngài dừng cơn thịnh nộ, đừng tiêu diệt dân Người, Xin Người nhớ lại lời đã hứa cùng các tổ phụ Abraham, Isaac và Giacóp chúng con, mà nguôi cơn giận .
Dẫn : Và Thiên Chúa đã đổi ý định không tiêu diệt dân chúng
( Môsê đi xuống núi mang theo hai phiến đá có ghi mười giới luật. Khi thấy con bò vàng và dân chúng đang nhẩy múa thờ lạy nó. Ông giận dữ ném hai bia đá vào con bò, và con bò bốc cháy thành tro ).
Môsê : Aaron hỡi, dân đã làm gì ông, mà ông để cho dân phạm tội quái gở như thế ?
Aaron : (cúi mặt xuống đất).Thưa Ngài, xin Ngài bớt giận cho tôi trình bày. Như Ngài đã biết, dân này là một dân lòng chai dạ đá, ngang đầu cứng cổ . Khi vắng Ngài, họ không ngừng nổi loạn, đòi tìm cho họ một vị thần để vị thần ấy phù hộ cho họ. Vì không còn chịu nổi, nên tôi đành lấy nữ trang của họ ném vào lửa mà luyện nên con bò này.
Môsê : Hỡi những kẻ lòng chai dạ đá. Hôm nay, thà ta thấy các ngươi bị giết bởi tay anh em bạn hữu của các ngươi, còn hơn thấy các ngươi bị giết bởi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa Yavê .
Dân : (Quỳ lạy). Lạy Yavê Thiên Chúa xin thương xót chúng tôi, chúng tôi đã phạm tội, đã thất tín với Ngài. Đã xúc phạm đến Môsê sứ giả của Ngài. Xin Ngài dủ thương tha thứ ban Đấng Cứu Thế đến giải thoát chúng tôi. (nhạc dạo, dân từ từ đi vô).
Dẫn : Vì tội bất trung nên Thiên Chúa đã để cho dân phải sống cảnh lầm than trong sa mạc bốn mươi năm trường. Họ phải sống thiếu thốn khổ cực vì đất đai khô cằn, sa mạc nóng cháy. Và cũng trong cảnh lầm than đó, tâm hồn họ được thức tỉnh, và họ đã không ngừng cầu xin lòng thương xót của Yavê Thiên Chúa, ban Đấng Cứu Thế cho trần gian. Đó cũng là tâm trạng của loài người chúng ta ngày nay.Vì chúng ta cũng chỉ là những con người mỏng dòn yếu đuối, tội lỗi bất toàn . Giờ đây chúng ta cùng hợp với niềm khao khát của dân Chúa để cầu xin vị Cứu Tinh đến Cứu Độ trần gian qua vũ khúc .

Múa Vọng : Nguyện cầu mùa vọng .

Dẫn : Từ trước muôn đời cho đến nay,Thiên Chúa luôn muốn những kẻ thuộc về Ngài chỉ thờ phượng một mình Ngài. Qua việc tuân giữ lời giao ước của Ngài, sống Lời Ngài và đem Lời Chúa ra thực hành trong cuộc sống .
Trong thông điệp “Giáo Hội sống nhờ Bí Tích Thánh Thể “. Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II , đã mời gọi tất cả mọi thành phần dân Chúa, tìm đến trường học của Đức Maria. Mẹ là cuốn Phúc Âm không lời nhưng rất sống động cho nhân loại chiêm ngắm và học đòi. Mẹ luôn để tâm lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Theo gương Mẹ, cùng với Mẹ chúng ta chiêm ngắm Đức Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể trong đêm nay qua hoạt cảnh truyền tin.

HOẠT CẢNH TRUYỀN TIN : Dẫn : Qua tiếng xin vâng của Đức Maria đã đem lại niềm vui cho toàn thể nhân loại. Và Ngôi Lời đã Nhập Thể trong cung lòng Trinh Nữ Maria. Và cũng sau lời xin vâng ấy vũ trụ đều thay đổi, trần gian bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên chan hoà ánh sáng của ơn cứu độ. Bởi yêu thương nhân loại mà Con Thiên Chúa tuân hành thánh ý hầu chuộc lại cho con người địa vị làm con Thiên Chúa. Nhưng loài người có thấu chăng, Đấng Thiên Sai đã Nhập Thế bằng cách nào không ?( Diễn cảnh trở về Belem). Nhạc ai đi về đâu.

Dẫn : Maria và Giuse đang trên đường trở về Belem là nguyên quán của mình để khai nhân khẩu., theo chiếu chỉ của Hoàng Đế Au-gút-tô.
Maria : Giuse ơi, trời tối rồi không biết đêm nay chúng ta sẽ trọ ở đâu ?
Giuse : Maria đừng sợ, Chúa sẽ lo liệu mọi sự .
Dẫn : Tới một quán trọ Giuse gõ cửa.
Giuse: Xin làm ơn cho chúng tôi trọ qua đêm .
Chủ quán :Nhà tôi hết chỗ rồi. Mời ông đi qua nhà khác. Dẫn : Hai người lại tiếp tục rảo bước tới một quán trọ khác Giuse lại gõ cửa .Xin làm ơn cho chúng tôi trọ nhờ qua đêm .
Chủ quán :Nhà chúng tôi không còn chỗ, mời ông bà đi nơi khác . Giuse : Cho chúng tôi ở một chỗ nào đó cũng được. Maria nhà tôi không đủ sức nữa .
Chủ quán :Đi đi không chỗ nào cả chúng tôi không có chỗ cho ông bà đâu đi chỗ khác mà tìm . Giuse : Maria đừng buồn ! Chúa sẽ lo liệu cho chúng ta .
(Nhạc nền :Ai đi về đâu ). (Maria và Giuse đi dần tới hang đá ).

Dẫn : Giữa đêm đông giá lạnh, thành Belem mọi người đều chối từ , Giuse và Maria tìm đến hang bò lừa giữa cánh đồng hoang vắng .Và chính nơi đây, Con Thiên Chúa được hạ sinh .Giờ đây hợp lời với Thiên Sứ chúng ta cùng dâng lời tung hô VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN TRỜI . Bình an dưới thế cho người thiện tâm. Vũ khúc Thiên Thần : Tiếng hát Thiên Thần.

Dẫn : Giáo Hội khắp nơi trên hoàn vũ, đêm nay sống lại hồng phúc cứu độ, rộn rã một niềm vui thánh thiện, quyện lòng chúng ta theo tiếng nhạc cung đàn, hát mừng Con Thiên Chúa làm Người. Vũ khúc mừng Chúa Giáng Sinh: Tiếng chuông ngân.

Lời chúc mừng của Cha Quản xứ.