Chụp ảnh món ăn

Bạn đã từng quyết định đi ăn ở một quán ăn hay một nhà hàng nào đó chỉ vì nhỡ trao ánh mắt đến những bức ảnh món ăn bắt mắt, “nhìn là thấy ngon” của họ chưa? Nếu rồi, chắc chắn quán ăn đó hay nhà hàng đó hẳn đã thành công trong việc thu hút khách hàng về phía mình. Qua đó đủ để thấy việc chụp ảnh đồ ăn là quan trọng thế nào trong chiến lược marketing nói riêng và trong việc kinh doanh của cả một doanh nghiệp nói chung.

Điều để tạo nên một bức ảnh chụp món ăn đẹp mắt, thu hút ánh nhìn là làm cho món ăn trở nên bắt mắt, hấp dẫn, kích thích cảm giác ngon miệng của người xem, nhưng làm sao để làm được điều đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết cách chụp ảnh đồ ăn đẹp, ngon miệng và  thành công nhé.

Tại sao chụp ảnh đồ ăn lại quan trọng đến vậy?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều quán ăn, nhà hàng đã và đang chú trọng đến việc chụp hình đồ ăn của mình. Vì họ biết rằng, những tấm ảnh đẹp mắt, hấp dẫn đó có thể cuốn hút, kích thích cảm giác thèm ăn của khách hàng và họ sẵn sàng chi trả để thưởng thức những món ngon đó.

Theo một nghiên cứu cho thấy, khả năng ghi nhớ của khách hàng khi nghe hoặc đọc một thông tin nào đó rơi vào khoảng 10%. Nhưng nếu thông tin đó được kết hợp với một hình ảnh đẹp thì khả năng ghi nhớ sẽ tăng lên một mức đáng kể lên đến 65%. Đặc biệt hơn, đối với ngành F&B, sức hút của việc có một bức ảnh chụp đồ ăn đẹp mắt, ngon miệng tỉ lệ ghi nhớ có thể lên đến 82%.

Khách hàng nhiều khi quyết định mua món ăn đó chỉ bằng việc nhìn thấy chúng ở một áp phích nào đó hoặc nhìn thấy bài review về món ăn trên mạng xã hội, chỉ cần thấy hấp dẫn, ngon miệng và thế là họ quyết định ăn dù chả có ý định nào trước đó cả.

Vậy chụp ảnh đồ ăn mang đến điều gì cho sự phát triển của doanh nghiệp?

Có đến 70% các chiến dịch tiếp thị của quán ăn, nhà hàng đều được thực hiện bằng việc quảng bá hình ảnh rộng rãi lên các kênh truyền thông xã hội. Vì cách này mang lại hiệu quả rất cao trong việc thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh, đem dấu ấn thương hiệu đến với người tiêu dùng.

Nếu như trước đây để giữ chân khách hàng, người đầu bếp với bàn tay điêu luyện sẽ làm ra các món ăn ngon, hấp dẫn, “tiếng lành đồn xa” dần dần sẽ khiến nhiều người biết đến, nhưng trong thời đại công nghệ mới hiện nay, điều đầu tiên khiến khách hàng đến với nơi đây chính là hình ảnh những món ăn mà họ nhìn thấy trên các kênh truyền thông mà không phải tốn quá nhiều thời gian gây dựng thương hiệu, nhưng tất nhiên món ăn của bạn cũng phải ngon và chất lượng thì mới giữ chân được khách hàng.

Vậy nên chụp ảnh đồ ăn là một sự đầu tư đúng đắn đối với mỗi quán ăn, nhà hàng nếu muốn đạt hiệu quả cao và thành công trong việc kinh doanh ẩm thực.

Ngoài ra, việc quảng bá thương hiệu thông qua chụp ảnh món ăn còn mang lại nhiều giá trị hơn thế nữa trong việc tác động đến tâm lý khách hàng:

Những hình ảnh món ăn đẹp tạo nên ấn tượng khó quên trong lần đầu chạm mắt

Sẽ thật là khó quên nếu bạn nhìn thấy một hình ảnh đẹp thay vì những thông tin thật dài dòng và mất nhiều thời gian để đọc. Chúng không ấn tượng tẹo nào. Với một ảnh chụp đồ ăn đẹp mắt, hấp dẫn đi kèm với thông tin ngắn gọn, súc tích điều này sẽ để lại một ấn tượng khó quên trong tâm trí người xem, mà ấn tượng khó quên thì cũng khó thể nào thay đổi. Chính vì lẽ đó, các quán ăn, nhà hàng nên đảm bảo những món ăn của mình được bài trí một cách đẹp mắt nhất để thể hiện được sự tâm huyết cũng như thể hiện được chất lượng món ăn của mình.

Khi đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng, tâm lý muốn thử nghiệm món ăn ngon sẽ thôi thúc họ đến quán ăn, nhà hàng của bạn để thưởng thức. Việc còn lại của bạn là tận tình phục vụ, đem mọi tâm huyết vào trong từng món ăn. Nếu có một trải nghiệm tốt về một món ăn ngon cùng với sự phục vụ chu đáo, họ sẽ ghé đến nhà hàng, quán ăn của bạn thường xuyên hơn và tuyệt hơn nữa họ sẽ giới thiệu những món ăn của bạn đến với mọi người xung quanh.

Ngược lại, nếu bạn không chỉn chu trong việc đầu tư hình ảnh, khách hàng sẽ chẳng bao giờ chú ý đến, hoặc tệ hơn họ sẽ đánh giá món ăn của bạn là không ngon mặc dù chưa bao giờ thử trước đó cả và xác suất họ gọi món và đến quán bạn hầu như là bằng 0.

Ảnh chụp đồ ăn giúp gia tăng doanh số bán hàng của bạn

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch covid, việc đặt đồ ăn qua mạng online cũng theo đó mà tăng nhanh chóng. Việc lên một app nào đó, đặt một món ăn thì việc đầu tiên kích thích thị giác, sự quan tâm của khách hàng dừng lại xem xét là hình ảnh món ăn phải đẹp, phải bắt mắt ở màu sắc, nguyên liệu, cách trang trí,…Ngoài việc mô tả giới thiệu món ăn, những review trước đó của mọi người, thì một hình chụp món ăn đẹp mắt cũng là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng sẵn sàng “rút ví” chi trả cho món ăn của bạn.

Thêm vào đó, sự đầu tư vào hình ảnh của bạn sẽ được trả công xứng đáng. Nếu bạn có những hình chụp món ăn chuyên nghiệp, đẹp mắt, bạn sẽ vượt xa hơn các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực. Những bài quảng cáo trên mạng xã hội, app mua sắm như Shopee, Facebook, Youtube,…nhà hàng, quán ăn của bạn sẽ được chọn lọc những bức ảnh chuyên nghiệp làm đại diện và bạn có cơ hội để thu hút sự chú ý của khách hàng hơn.

Ảnh chụp món ăn chuyên nghiệp xây dựng sự uy tín cho thương hiệu của bạn

“Đồng tiền bỏ ra thì dịch vụ trao lại”, khách hàng luôn mong muốn đồng tiền mình bỏ ra sẽ nhận được được một bữa ăn ngon miệng xứng đáng. Để tạo nên được sự tin cậy, uy tín từ khách hàng, thì món ăn bạn làm ra cũng phải ngon, phải đẹp, gần đúng với hình chụp từ 80-90%. Điều này là tiêu chí hàng đầu và quan trọng, vì nếu bạn sử dụng quá nhiều mánh khóe khi đưa ra hình ảnh nhưng thực tế lại chẳng giống là bao, khách hàng sẽ vô cùng thất vọng và mất niềm tin vào chất lượng phục vụ nhà hàng, quán ăn của bạn. Và nhận thiệt hại chỉ có bạn mà thôi.

Bên cạnh đó, để thể hiện được tính chuyên nghiệp trong cách phục vụ của nhà hàng, quán ăn. Việc hình ảnh chụp các món ăn có trong menu hay trên website của quán sẽ là một điểm nhấn khiến khách hàng thích thú và cảm thấy tiện nghi hơn rất nhiều, đồng thời thể hiện được sự đầu tư cũng như sự quan tâm đến trải nghiệm của khách hàng. Như vậy, việc xây dựng sự uy tín cho nhà hàng, quán ăn của bạn sẽ ngày càng được nâng cao và phát triển.

Ảnh chụp đồ ăn đẹp giúp khách hàng chọn lựa dễ dàng hơn

Đứng trước lựa chọn mua sắm nào, khách hàng cũng sẽ cân nhắc mức chi tiêu của mình. Ăn một món ăn cũng vậy, khách hàng cũng sẽ phân vân lựa chọn món ăn sao cho phù hợp với túi tiền của mình. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó khăn khi lựa chọn món ăn trên menu truyền thống vì không biết được món nào ngon hay chúng trông như thế nào.

Thay vào đó, những menu dạng hình ảnh hay catalogue sẽ là một thay thế hoàn hảo. Khách hàng thông qua những hình ảnh được bày trí đẹp mắt mà nhà hàng, quán ăn của bạn đã đầu tư chụp một cách tỉ mỉ và chuyên nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn. Và biết đâu, nhờ vào những tấm hình chụp món ăn hấp dẫn, ngon miệng sẽ khiến khách hàng cảm thấy “thèm ăn” và quyết định gọi thêm nhiều món hơn.

Chụp ảnh đồ ăn đẹp giúp xây dựng thương hiệu tốt hơn

Để khách hàng nhớ đến bạn, việc quan trọng là bạn phải xây dựng được cho mình một thương hiệu, đem những điều nổi bật nhất, đặc trưng nhất của quán ăn, nhà hàng bạn thể hiện ra bên ngoài, đến với mọi người xung quanh. Và để làm được điều đó thì việc xây dựng một hình tượng nhất quán trong tâm trí của khách hàng là điều mà bạn cần quan tâm.

Điều đầu tiên bạn cần phải xác định được nhà hàng, quán ăn của bạn theo phong cách nào, Âu Mỹ hay thuần Việt, sang chảnh hay ấm cúng,..Khi đã có ý tưởng, thì việc sắp xếp decor không gian, hương vị, phong cách món ăn, màu sắc chủ đạo,…sẽ được nhất quán xuyên suốt. Điều này sẽ khiến khách hàng chú ý và nhớ đến thương hiệu của bạn.

Việc còn lại của bạn là đầu tư những bức ảnh chụp món ăn thật độc đáo, bắt mắt và lôi cuốn để kích thích, gây ấn tượng mạnh mẽ đến khách hàng.

Những yếu tố quan trọng để có một ảnh chụp món ăn chuyên nghiệp

Để chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp, ngoài việc món ăn phải được bày trí đẹp mắt, thu hút thì tay nghề của người chụp hình cũng phải thành thạo và phải có mắt thẩm mỹ nghệ thuật. Bởi vì những yếu tố đó là điều cần thiết để tạo ra một bức ảnh đẹp, gây được sự chú ý của người xem. Dưới đây là những yếu tố quan trọng cần phải nhớ đối với một nhiếp ảnh gia ẩm thực khi chụp ảnh đồ ăn.

Màu sắc mang lại giá trị nghệ thuật

Mỗi một màu sắc đều mang lại ý nghĩa khác nhau. Màu sắc trong món ăn cũng vậy, màu đỏ kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng, màu vàng thể hiện sự hạnh phúc, màu xanh lá cây tạo cảm giác tươi mát an toàn cho sức khỏe,…Khi người chụp hiểu rõ được các giá trị mà màu sắc mang lại, sẽ biết cách phối hợp màu sắc của món ăn sao cho hài hòa và hợp lý, từ đó sẽ có những ảnh chụp đồ ăn chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Điều bạn cần làm là cài đặt chế độ cân bằng trắng sao cho phù hợp với môi trường và ánh sáng nơi bạn chụp ảnh, để chắc chắn rằng màu sắc của món ăn được thể hiện một cách chân thực và rõ nét nhất.

Nguồn sáng là vô cùng quan trọng khi chụp ảnh

Có thể nói, nguồn sáng và hướng sáng quyết định đến 90% sự thành công của bức ảnh. Nguồn sáng tự nhiên là nguồn sáng lý tưởng nhất để cho ra một bức hình chân thực, sống động. Bạn có thể đặt món ăn bên cạnh khung cửa sổ, tận dụng nguồn sáng một cách hữu hiệu nhất. Một nhược điểm ở nguồn sáng này là không chủ động trong việc kiểm soát ánh sáng. Nhưng đừng lo! Chỉ với một vài dụng cụ đơn giản bạn cũng sẽ khiến bức ảnh chụp trở nên nghệ thuật hơn đấy. Ví dụ trong những ngày nắng gắt, bạn có thể che cửa sổ bằng một tấm chắn hoặc lưới để khuếch tán các tia sáng ra xung quanh hoặc theo chủ ý của bạn, bức ảnh sẽ trông vô cùng hút mắt và có điểm nhấn hơn rất nhiều.

Ngược lại, nếu bạn không chủ động được với nguồn sáng tự nhiên, thì hãy thay thế bằng nguồn sáng nhân tạo chuyên dụng. Điều đặc biệt cần chú ý ở nguồn sáng này là bạn cần phải điều chỉnh cường độ, cân bằng trắng, nguồn sáng,.. theo góc chụp mới có thể cho được bức hình đẹp. Với nguồn sáng này, bạn có thể nắm quyền kiểm soát nguồn sáng, hướng sáng để tạo ra những góc chụp đẹp mắt và thu hút nhất.

Phông nền chụp ảnh đồ ăn

Đối với nghệ thuật ẩm thực, phông nền quan trọng hơn bao giờ hết, vì qua đó nó thể hiện được thông điệp mà món ăn muốn truyền tải đến con người dưới con mắt của nhiếp ảnh gia ẩm thực. Một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn, phông nền gỗ thể hiện sự mộc mạc, gần gũi; phông nền có tông màu tối, trầm tạo cảm giác sang trọng, thu hút giúp người xem tập trung vào chủ thể rõ ràng hơn; ngược lại những phông nền có tông màu sáng sẽ làm nên một cảm giác tươi mát và thoải mái.

Hơn nữa, khi chụp ảnh món ăn bạn cũng nên lựa chọn lựa chọn màu sắc, chất liệu của phông nền để làm nổi bật lên được ý nghĩa của món ăn đó. Ví dụ, khi bạn muốn chụp món ăn dành cho trẻ em, những phông nền được làm từ giấy thủ công, khăn vải caro nhiều màu sắc sẽ là một lựa chọn phù hợp vì nó tạo nên được sự vui tươi, đáng yêu như trẻ nhỏ. Bạn cũng có thể lựa chọn những chất liệu, phông nền khác như đá phiến, mặt bàn,…kết hợp chúng với các món ăn để tạo nên một ý nghĩa, một thông điệp cho món ăn đó.

Chú ý đến thành phần của món ăn

Mỗi món ăn có một hương vị và ý nghĩa riêng. Và việc mà nhiếp ảnh gia cần làm là làm bật lên được những hương vị, ý nghĩa đó trong từng món ăn. Ví dụ đối với đồ ăn có nhiều thành phần, chi tiết nhỏ như các loại hạt,…chúng ta nên cân nhắc đến việc chụp cận cảnh món ăn đó để các thành phần món ăn được lấp đầy khung hình và thấy được rõ nét của từng thành phần. Đối với món ăn có kích cỡ to hơn ta nên chụp toàn cảnh, để món ăn được nhìn nhận một cách đầy đủ nhất,…

Việc kết hợp trang trí món ăn với các thành phần, nguyên liệu khác cũng là một điều quan trọng để tạo nên một bức ảnh đẹp. Trang trí món ăn bằng chính nguyên liệu, hương vị có trong món ăn đó là một việc làm thông minh, vì nhờ đó mà người xem có thể hình dung ra và hiểu rõ hơn về món ăn mà mình chọn. Nhiếp ảnh gia có thể đưa ra những gợi ý trong kết hợp món ăn như một đĩa gà rán thơm lừng kết hợp thêm vài lát khoai tây giòn kèm một chút tương cà, hay một ly nước cam được kết hợp với lát cam tươi mát cùng với một chút hoa lá,…Vậy là đủ để có một shoot hình vô cùng tự nhiên và bắt mắt rồi. Đừng quên thử các góc chụp khác nhau để món ăn của bạn được thể hiện với nhiều màu sắc cảm xúc nhé.

Sự chuyển động tạo nên sống động

Đừng rập khuôn theo một phong cách an toàn nhất định, điều đó không làm nên sự bứt phá trong khung hình. Thay vì chụp món ăn một cách tĩnh lặng, bạn hãy thử tạo nên sự chuyển động, điều này sẽ giúp ảnh chụp của bạn thêm phần sinh động và cuốn hút hơn rất nhiều đấy.

Cách chụp ảnh đồ ăn đẹp

Khi đến một nhà hàng, hay một quán ăn nào đó, bạn nhìn thấy đồ ăn ở đây trông rất ngon và đẹp mắt, bạn đã từng chụp lại những món ăn đó nhưng kết quả là nó chẳng đẹp như bạn mong muốn. Bạn nghĩ rằng, sao cũng là chụp mà người ta chụp đẹp thế kia. Có thể bạn chưa chuyên nghiệp, nhưng đừng lo, những cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được đáng kể và giúp bạn có những tấm hình tuyệt vời đấy!

Sắp xếp món ăn một cách hợp lý và thẩm mỹ

Để có một bức hình đẹp điều đầu tiên bạn phải biết cách sắp xếp món ăn sao cho phù hợp. Món ăn ngon thì chưa đủ, bạn cần phải biết kết hợp sắp xếp như thế nào để các món ăn được hài hòa với nhau. Bạn có thể đặt một cốc nước bên cạnh dĩa đồ ăn, điểm xuyết  vào đó là những công cụ dĩa, muỗng, những điều này khi kết hợp lại với nhau sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên tinh tế và có gu thẩm mỹ hơn đấy.

Lựa chọn góc sáng phù hợp

Như đã chia sẻ ở trên, nguồn sáng và ánh sáng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bức ảnh. Vì vậy, hãy để đồ ăn của bạn đặt ở một nơi có ánh sáng hợp lý để bức ảnh của bạn trở nên lung linh và tỏa sáng hơn nhé.

Góc chụp đẹp tạo nên một bức ảnh đẹp

Một góc chụp “quốc dân” không thể không kể đến là góc chụp từ trên xuống dưới. Đây là góc chụp an toàn và được rất nhiều chuyên gia áp dụng. Bởi lẽ, với góc chụp này, người xem có thể thấy được toàn bộ thành phần, kết cấu, sự kết hợp trang trí của món ăn và nhờ đó món ăn được thể hiện một cách rõ nét nhất. Nếu bạn biết cách kết hợp thêm những nguyên liệu trang trí, đảm bảo khung ảnh của bạn sẽ chiếm spotlight trong mắt người xem đấy.

Bên cạnh đó, nếu muốn ảnh chụp đồ ăn trở nên độc đáo và thú vị hơn, bạn cũng có thể đổi một góc chụp khác, chẳng hạn như:

  • Góc con chim (hay còn gọi là góc ảnh flatlay), góc chụp này là đưa một chủ thể chính và các vật trang trí được sắp xếp thành nhiều lớp (lay), nhiều vị trí, nhằm tạo ra sự hài hoà về bố cục và màu sắc. Góc chụp này tạo nên một cảm giác bao quát và lạ mắt vì thông thường chúng ta sẽ nhìn món ăn theo kiểu khác không giống như vậy.
  • Góc người nhìn (còn được gọi là góc ¾), được biết đến là một góc chụp cực kì linh hoạt, nó thể hiện góc nhìn đa chiều ở phía trước, trên bề mặt và góc cạnh của món ăn.
  • Góc chụp thấp, đây là góc chụp biến thể từ góc chụp thẳng, nhưng khác một chút là nó được đặt thấp hơn so với món ăn, với góc chụp này khiến ta cảm thấy món ăn có vẻ to lớn hơn so với thực tế. Và điều này làm nên ấn tượng mạnh, tăng sự tập trung vào món ăn và chiều sâu cho bức ảnh.

Bố cục là điều cơ bản cần phải nắm

Những quy tắc về bố cục là điều cần phải nắm rõ, vì những quy tắc này đã được các chuyên gia trong ngành nhiếp ảnh công nhận và cho ra những tác phẩm điển hình. Vì vậy không thể phủ nhận được. Hơn nữa, khi bạn nắm rõ được các quy tắc, dựa vào những tiêu chuẩn đó mà có thể tìm ra được biến thể độc đáo, mới lạ, tạo nên sự khác biệt cho bản thân.

Nếu không, bạn cứ hãy áp dụng các quy tắc này, bạn đã đủ để làm ra những bức ảnh chụp đẹp mắt rồi.

Thêm yếu tố con người để tô điểm bức tranh

Việc thêm yếu tố này vào trong khung hình chụp đồ ăn sẽ giúp món ăn trở nên sinh động hơn và có cảm giác như đang “sống”, đang được thưởng thức ngay ở trước mắt. Yếu tố con người có thể xuất hiện ở dạng trực tiếp (như hình ảnh đôi bàn tay hay một phần cơ thể); hoặc đến từ gián tiếp (như thức ăn được gắp bằng đũa hay muỗm, thìa chẳng hạn).

Thiết bị chụp ảnh phù hợp

Để chụp được ảnh món ăn chuyên nghiệp, bạn không cần các thiết bị chụp kềnh càng hay quá cầu kì. Nhưng để có một bức hình chụp chuyên nghiệp đẹp mắt, thì bạn nên đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số chất lượng cao và một số dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng như đèn flash, chân máy ảnh, tấm hắt sáng,…Những thiết bị ảnh này sẽ mang lại cho bạn những tấm hình vô cùng hút mắt và thể hiện được sự chuyên nghiệp của bạn.

Nếu bạn không phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thì với một chiếc smartphone công nghệ mới và những kiến thức bạn có được trong cách chụp ảnh, kết hợp thêm các app chỉnh ảnh món ăn như foodie, VSCO, Snapseed,…bạn đã đủ làm ra một tấm hình đẹp mắt rồi.

Đừng bỏ qua bước hậu kỳ

Đây là một bước cũng rất quan trọng để làm nên sự thành công cuối cùng của ảnh chụp. Khi bạn đã chụp xong một bức ảnh cảm thấy ưng ý rồi, việc còn lại là ngồi kiểm tra lại các chi tiết từ góc chụp, độ sáng, chi tiết xung quanh,…đã hài hòa, hợp lý, đẹp mắt chưa. Còn chi tiết nào bị thừa hay thiếu không. Sau khi đã hoàn tất kiểm tra, chỉ với các bước chỉnh sửa ảnh về màu ảnh, sắc độ bạn đã hoàn thành xong công đoạn chụp một bức ảnh đẹp và chuyên nghiệp rồi đó.

Mẹo khiến món ăn trở nên ngon mắt hơn khi chụp ảnh

Ngoài cần tay nghề chuyên nghiệp và mắt thẩm mỹ cao, thì món ăn cũng cần phải đẹp, phải hấp dẫn từ nguyên liệu, màu sắc cho đến cách bày trí thì mới cho ra được ảnh chụp đồ ăn chất lượng cao và hút mắt. Sau đây là một vài bí quyết giúp món ăn thêm sinh động và cuốn hút hơn khi chụp.

Sử dụng khói nhân tạo để món ăn thêm nóng và hấp dẫn hơn

Hậu trường để chụp một món ăn không chỉ đơn giản là trình bày đẹp mắt rồi bắt đầu chụp. Khi chụp một bức ảnh chuyên nghiệp sẽ trải qua rất nhiều bước từ bày trí background, chuẩn bị công cụ chụp cho đến căn góc, thiết lập thông số máy, điều chỉnh ánh sáng,…món ăn trên set chụp sẽ chẳng còn bất ngờ khi không còn độ nóng tỏa khói như ban đầu. Chính vì vậy, các nhiếp ảnh gia ẩm thực sẽ dùng một loại khói nhân tạo, đó có thể là vape , nhang, bông gòn thấm nước rồi cho vào lò vi sóng,…để thêm vào trong món ăn, giúp món ăn thêm phần lôi cuốn và bắt mắt như lúc ban đầu.

Phết dầu lên món ăn để tạo cảm giác bóng bẩy căng mọng

Những món ăn được chế biến với dầu mỡ như gà rán, thịt quay,..nhìn ngon mắt hơn bởi những lớp dầu bóng mọng. Nhưng khi chụp ảnh, thịt rất dễ bị khô bởi những tác nhân bên ngoài, do đó bạn có thể chủ động quét thêm những lớp dầu để món ăn trở nên căng mọng và hấp dân hơn dưới khung máy ảnh.

Sử dụng đá giả cho các món nước uống

Những món nước uống nếu cho đá lạnh vào sẽ sớm bị tan chảy dưới thời tiết nóng bức, vì vậy một thay thế hoàn hảo là ta dùng những viên đá giả khi chụp hình, nước sẽ không bị tan chảy lem nhem mà ly nước được chụp vẫn trông rất đẹp và chuyên nghiệp.

Dùng khoai tây nghiền để thay thế cho kem

Kem là một trong những món ăn vô cùng khó chụp vì chúng rất dễ tan chảy chỉ trong phút chốc, vì vậy các nhiếp ảnh ẩm thực sẽ sử dụng kem giả để thay thế và khoai tây nghiền là một nguyên liệu dễ tìm, dễ làm mà vô cùng phù hợp nhờ vào độ khô ráp, tơi bồng của chúng.

Keo sữa thay thế cho sữa chua

Bạn đã từng bắt gặp hình ảnh những lớp sữa chua mịn màng, óng ả trên các hình ảnh quảng cáo chứ? Thật ra đó không phải là chúng đâu. Sữa chua thật sẽ không có cảm giác bóng bẩy và mịn màng trên set chụp, hơn nữa chúng khá loãng sẽ khiến những vật decor, topping xinh xắn mà bạn tỉ mỉ trang trí bị vùi lấp, do đó keo sữa được các Food Stylist sử dụng để thay thế cho sữa chua và đó là những hình ảnh bạn được thấy. Chúng hoàn toàn rất đẹp phải không?