Thiết kế menu

Thiết kế menu là một công đoạn không thể thiếu khi bạn bắt đầu mở một nhà hàng, quán ăn, quán cà phê,… Menu có vai trò vô cùng quan trọng, nó giúp tạo điểm nhấn và thể hiện đẳng cấp cho cơ sở kinh doanh ăn uống của bạn. Để có được một thiết kế menu đẹp, ấn tượng không phải là một chuyện dễ dàng. Nhằm giúp bạn có được một tấm menu bắt mắt, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế menu chuyên nghiệp đang được nhiều cửa hàng ăn uống quan tâm và sử dụng!

Thiết kế menu là gì?

Menu còn được gọi là thực đơn, được hiểu là bảng tóm tắt các món ăn, thức uống, sản phẩm dịch vụ mà nhà hàng, cửa hàng đang kinh doanh. Mỗi tấm menu thông thường sẽ bao gồm: Tên dịch vụ, hình ảnh minh hoạ và giá tiền, nhằm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Nếu có thiết kế menu bắt mắt, độc đáo sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng, kích thích họ chọn nhiều món hơn.

Menu là một yếu tố quan trọng, tạo được sức hút đối với khách hàng. Menu giúp khách hình dung những món ăn mà nhà hàng đang cung cấp, biết được giá từng món để tính toán được khả năng tài chính khi chọn món. Ngoài ra, thiết kế menu cũng thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp của nhà hàng.

Trên menu càng có nhiều thông tin sản phẩm thì sẽ kích thích khách hàng lựa chọn hơn. Bởi trong một lần đi ăn khách hàng không thể nào chọn hết con món trên menu được, họ sẽ những món ăn hấp dẫn trên menu và lên kế hoạch “thưởng thức” vào lần sau.

Những lợi ích khi thiết kế menu.

Ngoài việc sử dụng menu nhằm mục đích trình bày các món ăn thì còn nhiều vai trò quan trọng khác đối với doanh nghiệp kinh doanh:

Quảng cáo thương hiệu.

Hiện nay, trên hầu hết các menu của nhà hàng để cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến nhà hàng như tên, logo nhà hàng, địa chỉ, số điện thoại, trang web,… Đó chính là những thông tin quan trọng giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và nhận diện nhà hàng của bạn.

Khi khách hàng ghi nhớ những thông tin về nhà hàng, quán ăn của bạn. Thì khách hàng chắc chắn sẽ quay lại nhà hàng của bạn trong những lần tiếp theo. Và đó cũng là cách để giúp họ dễ dàng giới thiệu quán ăn tới những bạn bè, người thân của họ.

Lên kế hoạch chính xác.

Thiết kế menu không chỉ giới thiệu cho khách hàng những món ăn, thức uống. Mà còn giúp bộ phận nhà bếp lên kế hoạch chuẩn bị nguyên liệu, nâng cao hiệu quả công việc. Và bộ phận quản lý sẽ dễ dàng tính toán chi phí cho việc mua nguyên vật liệu. Từ đó tính toán và điều chỉnh mức giá món ăn, thức uống sao cho hợp lý.

Giúp quản lý dễ dàng.

Nhờ có thiết kế menu mà việc quản lý món ăn trở nên vô cùng tiện lợi. Bộ phận quản lý sẽ kiểm soát được các món ăn đang có trong nhà hàng. Bộ phận phục vụ cũng có thể dễ dàng giới thiệu các món ăn đến khách hàng. Từ đó, tạo thiện cảm và thu hút thêm nhiều khách hàng.

Các loại menu phổ biến.

Menu tự chọn.

Đây là hình thức phục vụ theo kiểu tự chọn, khách hàng có thể tự do đi lại, đứng, ngồi và lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích. Tiệc Buffet có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn so với việc ngồi và tạo nhiều cơ hội cho khách tự do, giao tiếp thoải mái với nhau. Cho nên, hình thức này đang được rất nhiều khách hàng và nhà hàng ưa chuộng.

Menu theo món ăn.

Là hình thức phục vụ món ăn có đi kèm giá cả, giá phụ thuộc số món mà khách hàng sẽ lựa chọn. Đây là loại Menu để khách hàng chọn món theo sở thích riêng của mình. Khách có thể yêu cầu nhà hàng làm 3 món cho 4 người, 4 món cho 2 người,…

Menu theo bữa ăn.

Là hình thức phục vụ nhà hàng dựa trên Menu liệt kê những món ăn trong một bữa theo trình tự có giá cố định, với số lượng món ăn giới hạn.

Thành phần của một thực đơn.

Màu sắc thực đơn.

Màu sắc là yếu tố quan trọng tác động đầu tiên đến thị giác của khách hàng, nó kích thích vị giác làm cho khách hàng muốn thương thức món ăn ngay lập tức. Việc cân bằng màu sắc hợp lý sẽ giúp cho thiết kế menu của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Không nên chọn màu nâu, trắng, hay các màu lặp lại giữa các món ăn trong menu.

Hương vị.

Đây được xem là cách ăn bằng mũi. Cần lưu ý tạo thực đơn để các món ăn trông có hương vị đặc biệt.

Hình dáng.

Thức ăn từ lúc hoàn thành, trình bày lên dĩa rồi đưa đến tay khách hàng phải giữa nguyên hình dáng trình bày. Cần đảm bảo sự hài hoà giữa các nguyên liệu hình thành nên món ăn.

Phương pháp chế biến.

Một phương pháp nấu có thể tạo ra nhiều món ăn khác nhau, nhưng dù món nào đi chăng nữa cũng nên tạo sự hài hoà về hình dáng.

Sự đa dạng.

Sự đa dạng sẽ tạo cảm giác thú vị cho khách hàng. Giúp họ có nhiều sự lựa chọn và giúp thu hút một lớn lượng khách hàng cho quán ăn.

Các bước thiết kế menu chuyên nghiệp.

Liệt kê các mục menu của bạn.

Đừng vội bắt tay vào thiết kế menu ngay bước đầu tiên mà hãy liệt kê tất cả những sản phẩm, dịch vụ mà quán ăn, nhà hàng của bạn sẽ cung cấp.

Sắp xếp hợp lý menu.

Sau khi đã viết xong các mục trong menu, hãy bắt đầu sắp xếp một cách hợp lý menu của bạn thành các phần và lựa chọn phần bạn mong muốn xuất hiện đầu tiên. Liệt kê các mục menu món khai vị, món chính, món tráng miệng,… Sau đó, quyết định trình tự các mục trong menu của bạn.

Cách phối màu.

Hãy chọn một bảng màu cho thiết kế thực đơn, nhưng đảm bảo phải đồng bộ với màu sắc nhận diện thương hiệu nhà hàng của bạn.

Đưa ra giá bán.

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng. Dựa vào vị trí địa lý của bạn, tình hình của nguồn cung cấp nguyên vật liệu mà ta nên điều chỉnh giá các món ăn trên thực đơn một cách phù hợp.

Mô tả từng món ăn.

Hãy tham khảo ý kiến của đầu bếp đã tạo ra món ăn trong thực đơn, suy nghĩ về câu chuyện đằng sau mỗi bữa ăn, nguồn cảm hứng đã tạo ra nó, nỗ lực để thực hiện món ăn,… viết một đoạn mô tả ngắn về từng món trong thực đơn của bạn.

Thêm những hình ảnh “đắt giá”.

Chọn những hình ảnh minh hoạ món ăn, thức uống có chất lượng cao. Bạn có thể cân nhắc thuê một nhiếp ảnh gia chuyên chụp thực phẩm để có những bức hình ấn tượng, tác động mạnh mẽ đến vị giác của khách hàng.

Bố cục.

Hãy kết hợp màu sắc, ý tưởng, những bức ảnh mà bạn đã chuẩn bị để tạo ra một thực đơn vô cùng hoàn hảo. Và nên nhớ hãy thường xuyên cập nhật menu!

In thiết kế.

Đã đến bước cuối cùng, hãy dành một chút thời gian đọc lại thực đơn của bạn. Nên nhớ, một lỗi đánh máy nhỏ có thể thay đổi nhận thức của khách hàng. Nếu bỏ qua bước này, có thể bạn sẽ tốn khá nhiều ngân sách để in lại thực đơn từ đầu.

Ý tưởng thiết kế thực đơn ấn tượng.

Bằng hình ảnh chụp.

Hình ảnh là công cụ hoàn chỉnh để đánh thức giác quan và thu hút sự chú ý của người xem. Do đó, khi thiết kế menu, mọi người thường nghĩ tới việc sử dụng các món ăn ngon, bắt mắt, đặc sắc của nhà hàng đó. Có hai cách thiết kế hay được sử dụng là thiết kế khung và thiết kế mở:

  • Thiết kế khung: Hình ảnh được đặt trong các phần khung cụ thể, như một danh mục các bức ảnh sản phẩm.
  • Thiết kế mở: Hình ảnh hầu như không có cạnh và lắp đầy trang giấy, mở rộng ra hai bên. Dạng thiết kế menu này mang lại sự sang trọng và đang được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây.

Sử dụng hình vẽ.

Kiểu thiết kế này sử dụng các màu sắc tươi sáng và hình minh hoạ đáng yêu mang đến sự vui vẻ cho người xem. Đối tượng khác hàng của kiểu thiết kế này là các bạn nhỏ, thường phù hợp trong các quán ăn nhanh,…

Sử dụng văn bản đơn giản.

Một số nhà hàng thiết kế menu bằng cách sử dụng các đoạn văn bản đơn giản nhằm kích thích sự tưởng tượng của khách hàng về món ăn, thức uống. Đặc điểm của dạng thiết kế này là hạn chế sử dụng hình ảnh. Cho nên để tránh cảm giác đơn điệu, loại giấy và font chữ thường được chú trọng.

Cổ điển.

Kiểu thiết kế menu này mang lại giá trị về thời gian và không gian, giúp kết nối giữa khách hàng với cơ sở kinh doanh ăn uống. Với thiết kế này, các bảng màu, hoạ tiết, yếu tố đồ hoạ mang đậm phong cách cổ điển.

Thanh lịch và sang trọng.

Kiểu thiết kế menu này phù hợp với những nhà hàng mang phong cách sang trọng và đẳng cấp, phục vụ cho những đối tượng khách hàng thuộc tầng lớp có thu nhập cao. Do đó, nên sử dụng xu hướng thiết kế tối giản và thanh lịch. Các chi tiết, màu sắc, đường kẻ được trang trí nhằm tôn lên sự tinh tế và quý tộc.

Theo chủ đề ngày lễ.

Vào những dịp lễ tết như Năm mớiTrung thuNoel,… nhiều nhà hàng lựa chọn thay đổi menu của mình. Điều đó đem lại sự thú vị và mới mẻ cho thực khách.

Dịch vụ thiết kế menu tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế thực đơn cho nhà hàng của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế menu ấn tượng, chuyên nghiệp giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh số cho nhà hàng.

Báo giá 

Quy trình làm việc.

  • Tiếp nhận yêu cầu: Khi khách hàng có nhu cầu thiết kế menu thì hãy liên hệ với công ty của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ phù hợp.
  • Báo giá: Bên tôi sẽ gửi báo giá thiết kế menu cho khách hàng theo như yêu cầu đã đưa ra.
  • Hợp đồng: Sau khi đã báo giá với khách hàng, công ty sẽ lên hợp đồng, hai bên ký kết và bắt đầu thực hiện theo yêu cầu.
  • Thực hiện và lên bản thử nghiệm: Tiếp theo sẽ gửi thử nghiệm cho khách hàng, thu nhận ý kiến đóng góp.

Từ những ý kiến đó sẽ dần hoàn thiện và đưa ra mẫu thiết kế menu ấn tượng nhất.

Kết luận.

Để nhà hàng của bạn có thể phát triển vững mạnh và thu hút thêm nhiều khách hàng. Hãy thiết kế menu ấn tượng ngay hôm nay. Bạn có thể tham khảo dịch vụ thiết kế thực đơn của công ty chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để tập trung vào các chiến lược phát triển nhà hàng.