Thuế khi đầu tư chứng khoán Mỹ từ Việt Nam 2026: W-8BEN, cổ tức 30% và cách kê khai

Bạn vừa mua được vài cổ phiếu Apple hay một quỹ S&P 500 qua tài khoản broker nước ngoài, rồi nhận thông báo “cổ tức đã bị giữ lại 30%”. Bạn thắc mắc: tại sao bị trừ nhiều thế, mẫu W-8BEN broker bắt điền để làm gì, bán cổ phiếu lời có bị Mỹ đánh thuế không, và về Việt Nam mình còn phải kê khai gì nữa? Đây là bài quan trọng nhất trong chùm hướng dẫn cách mua chứng khoán Mỹ từ Việt Nam, vì thuế là phần dễ hiểu sai và tốn kém nhất nếu làm ẩu. Bài này gom toàn bộ nghĩa vụ thuế ở cả hai đầu — tại Mỹ (broker tự khấu trừ) và tại Việt Nam (bạn tự kê khai) — kèm con số cụ thể, một cái bẫy thuế thừa kế ít ai nhắc, và cách tối ưu hợp pháp.

⚠️ Bài viết mang tính thông tin, không phải lời khuyên đầu tư/thuế/pháp lý. Số liệu cập nhật tới tháng 6/2026 — hãy kiểm tra nguồn chính thức và tham vấn chuyên gia trước khi quyết định.

Tóm tắt nhanh: bạn bị đánh thuế ở đâu, bao nhiêu

Khi là nhà đầu tư cá nhân Việt Nam (không cư trú thuế tại Mỹ), bạn đối mặt với hai tầng thuế: một ở Mỹ và một ở Việt Nam. Bảng dưới tóm gọn ba loại thu nhập chính:

Loại thu nhập Tại Mỹ Tại Việt Nam
Cổ tức (dividend) Giữ tại nguồn 30% (broker tự trừ) Thu nhập đầu tư vốn 5% — tự kê khai
Lãi vốn (bán cổ phiếu lời) 0% (thường không bị Mỹ đánh) Phải kê khai — mức áp dụng còn tranh cãi (xem mục 9)
Nghĩa vụ kê khai Broker lo (form 1042-S) Bạn tự kê khai, hạn 30/4 năm sau

Điểm cốt lõi cần nhớ: cổ tức bị giữ đủ 30% và không có cách giảm hợp pháp cho người Việt (sẽ giải thích vì sao ở dưới); ngược lại lãi vốn ở Mỹ thường 0% — tin tốt. Nhưng phía Việt Nam, bạn không được khấu trừ tự động mà phải chủ động kê khai, nếu không có thể bị phạt.

Hai tầng thuế: tại Mỹ và tại Việt Nam

Hãy hình dung dòng tiền của bạn đi qua hai “trạm thu phí” thuế.

Trạm 1 — tại Mỹ: Mỹ đánh thuế ngay tại nguồn với một số loại thu nhập của người nước ngoài không cư trú (nonresident alien). Bạn không phải làm gì, broker (như Interactive Brokers hay eToro) tự động khấu trừ trước khi tiền cổ tức về tài khoản, rồi cuối năm gửi bạn form 1042-S ghi rõ đã trừ bao nhiêu.

Trạm 2 — tại Việt Nam: Là cá nhân cư trú thuế tại Việt Nam (ở Việt Nam từ 183 ngày/năm trở lên), bạn bị đánh thuế trên thu nhập toàn cầu — tức gồm cả lãi đầu tư ở nước ngoài. Khác với Mỹ, ở đây không ai trừ hộ bạn; bạn phải tự kê khai và nộp với cơ quan thuế Việt Nam.

Vấn đề khiến nhiều người ngạc nhiên: vì hiệp định thuế Mỹ-Việt chưa có hiệu lực (xem mục 5), nên phần 30% đã bị Mỹ giữ khó được Việt Nam cho khấu trừ, dẫn tới nguy cơ chịu thuế chồng. Đây là lý do bài này khuyên bạn cân nhắc kỹ cấu trúc đầu tư ngay từ đầu.

Mẫu W-8BEN là gì và vì sao vẫn phải điền dù không được giảm thuế

W-8BEN dùng để làm gì, điền ở đâu

W-8BEN là mẫu của Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) để bạn xác nhận mình là người nước ngoài không cư trú, không phải công dân/cư dân thuế Mỹ. Nói nôm na: bạn ký giấy nói “tôi là người Việt, không thuộc diện chịu thuế thu nhập đầy đủ của Mỹ”. Mẫu này gồm thông tin cá nhân, quốc gia cư trú (Vietnam), và mã số thuế nước ngoài nếu có.

Bạn không tự gửi cho IRS. Khi mở tài khoản trên IBKR hay eToro, hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền W-8BEN ngay trong quy trình đăng ký (thường là form điện tử, tick chọn và ký số). Broker giữ mẫu này trong hồ sơ.

Hiệu lực và phải nộp trước ngày chốt cổ tức

W-8BEN có hiệu lực kể từ năm ký cộng ba năm dương lịch kế tiếp. Ví dụ ký năm 2025 thì hết hạn 31/12/2028, sau đó broker sẽ nhắc bạn ký lại. Quan trọng: mẫu phải có trên hồ sơ trước ngày chốt cổ tức (record date). Nếu đến ngày chốt mà bạn chưa hoàn tất W-8BEN, bạn có thể bị giữ thuế ở mức bất lợi nhất.

Hệ quả nếu không có W-8BEN

Nếu không có W-8BEN hợp lệ trên hồ sơ, broker buộc phải áp mức khấu trừ tối đa và bạn vẫn bị giữ đủ 30% (đôi khi còn áp dụng “backup withholding” với các broker Mỹ). Tóm lại: W-8BEN không giúp người Việt giảm 30%, nhưng vẫn bắt buộc phải có để xác nhận đúng tư cách và tránh rắc rối hồ sơ. Đây là điểm hay bị hiểu nhầm — nhiều bài nước ngoài viết “điền W-8BEN để giảm thuế”, nhưng đó là cho công dân các nước đã có hiệp định hiệu lực với Mỹ, không phải Việt Nam.

Thuế cổ tức Mỹ 30% — con số cố định với người Việt

Cổ tức từ cổ phiếu/ETF Mỹ trả cho nhà đầu tư nước ngoài không cư trú thuộc loại thu nhập FDAP, bị khấu trừ tại nguồn 30% (tính tới tháng 6/2026). Broker tự trừ trước khi trả cổ tức cho bạn.

Ví dụ cho dễ hình dung: bạn nắm cổ phiếu trả cổ tức 100 USD trong năm. Broker giữ lại 30 USD, bạn chỉ nhận 70 USD. Với ETF cổ tức cao, mức giữ 30% này ăn vào lợi suất khá đáng kể qua nhiều năm. Đáng chú ý: ngay cả các ETF “tích lũy” (accumulating) đăng ký tại Mỹ cũng không tránh được — vì thuế bị giữ ngay từ khi công ty trả cổ tức vào quỹ. Đây chính là lý do nhiều nhà đầu tư cân nhắc ETF domicile Ireland (xem mục 8).

Mỹ-Việt có hiệp định thuế để giảm 30% không?

Đây là câu hỏi quyết định, và câu trả lời rất hay bị nói sai. Sự thật: Mỹ và Việt Nam đã ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần vào tháng 7/2015, Việt Nam đã phê chuẩn năm 2017, NHƯNG hiệp định chưa có hiệu lực (IRS không liệt kê Việt Nam trong danh sách các nước có hiệp định đang áp dụng, tính tới tháng 6/2026).

Hệ quả thực tế:

  • Cổ tức của người Việt vẫn bị giữ đủ 30%, không phải mức ưu đãi 15% như công dân các nước đã có hiệp định.
  • Điền W-8BEN không kích hoạt được mức thuế hiệp định ưu đãi, vì chưa có hiệp định để viện dẫn.
  • Việc khấu trừ thuế chồng (đã nộp ở Mỹ thì được trừ ở Việt Nam) cũng không có cơ chế hiệp định rõ ràng để áp dụng.

Hãy cẩn thận với các bài viết khẳng định “Việt Nam không có hiệp định thuế với Mỹ” — không chính xác. Đúng hơn là “đã ký nhưng chưa hiệu lực”, và về mặt thực tế thì kết quả giống như chưa có. Nếu trong tương lai hiệp định có hiệu lực, mức 30% có thể được giảm — bạn nên theo dõi thông báo từ IRS và broker.

Thuế lãi vốn cho nonresident alien — tin tốt: thường 0% tại Mỹ

Đây là phần vui: khi bạn bán cổ phiếu Mỹ có lời (capital gain), với tư cách người nước ngoài không cư trú, nói chung Mỹ không đánh thuế lãi vốn — mức 0%. Broker không giữ lại gì trên khoản lãi bán cổ phiếu của bạn. Đây là một trong những lý do đầu tư cổ phiếu Mỹ vẫn hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài dù cổ tức bị giữ nặng.

Ngoại lệ cần biết: quy tắc 183 ngày và thu nhập ECI

Lãi vốn 0% áp dụng với hầu hết nhà đầu tư Việt Nam, nhưng có vài ngoại lệ:

  • Ở Mỹ từ 183 ngày trở lên trong năm thuế: nếu bạn có mặt tại Mỹ đủ lâu trong năm, lãi vốn có thể bị Mỹ đánh thuế (thường 30% trên lãi ròng nguồn Mỹ).
  • Thu nhập gắn liền hoạt động kinh doanh tại Mỹ (ECI): nếu thu nhập đầu tư của bạn được coi là gắn với một hoạt động thương mại/kinh doanh ở Mỹ, sẽ chịu thuế khác. Với nhà đầu tư cá nhân mua bán cổ phiếu thông thường, trường hợp này hiếm.

Với dân văn phòng ở Việt Nam đầu tư thụ động, bạn gần như chắc chắn rơi vào nhóm “lãi vốn 0% tại Mỹ”. Nhưng nhớ: 0% tại Mỹ không có nghĩa miễn thuế hoàn toàn — phía Việt Nam vẫn có thể yêu cầu kê khai (xem mục 9).

Bẫy ít ai nói: thuế thừa kế Mỹ — miễn chỉ 60.000 USD, phần vượt tới 40%

Đây là rủi ro quan trọng nhất mà gần như không ai cảnh báo nhà đầu tư Việt. Khi một người nước ngoài không cư trú qua đời, Mỹ áp thuế thừa kế (estate tax) trên tài sản có nguồn gốc Mỹ (US-situs assets) — và cổ phiếu, ETF đăng ký tại Mỹ được coi là tài sản US-situs, kể cả khi bạn mua qua broker nước ngoài.

Điều gây sốc là mức miễn thuế chỉ 60.000 USD. Phần tài sản US-situs vượt 60.000 USD bị đánh thuế thừa kế lũy tiến từ 18% đến 40% (đỉnh 40%). Đừng nhầm với mức miễn ~13 triệu USD — đó là dành cho công dân Mỹ, hoàn toàn không áp dụng cho người Việt.

Đối tượng Mức miễn estate tax Thuế phần vượt
Công dân/cư dân Mỹ ~13 triệu USD tới 40%
Người Việt (nonresident alien) Chỉ 60.000 USD 18%–40%

Ví dụ thực tế: nếu bạn tích lũy được 200.000 USD cổ phiếu Mỹ và không may qua đời, phần 140.000 USD vượt mức miễn có thể bị đánh thuế thừa kế hàng chục nghìn USD trước khi gia đình bạn nhận được tài sản. Đây không phải tình huống hiếm với người đầu tư đều đặn 10–15 năm. Tin tốt: có cách tránh hợp pháp — đó là ETF domicile Ireland ở mục tiếp theo.

Giải pháp tối ưu thuế hợp pháp: ETF domicile Ireland (CSPX/VWRA)

Thay vì mua ETF đăng ký tại Mỹ (như VOO, VTI), nhiều nhà đầu tư quốc tế chọn các ETF đăng ký tại Ireland theo chuẩn UCITS. Lý do thuế rất thuyết phục:

  • Cổ tức Mỹ chỉ bị giữ 15% ở cấp quỹ (nhờ hiệp định thuế Mỹ-Ireland đang có hiệu lực), thay vì 30%. Quỹ tự hưởng mức ưu đãi này; bạn được lợi gián tiếp.
  • Tránh được thuế thừa kế Mỹ: ETF Ireland không phải tài sản US-situs, nên không dính bẫy estate tax 60.000 USD ở trên.
  • Nhiều ETF Ireland là loại tích lũy (accumulating) — tự tái đầu tư cổ tức, giúp gọn việc quản lý và (về mặt logic) giảm thu nhập cổ tức nhận tay.

Hai ví dụ phổ biến (tính tới tháng 6/2026):

ETF Theo dõi TER/năm Loại
CSPX (iShares Core S&P 500 UCITS) S&P 500 ~0,07% Tích lũy
VWRA (Vanguard FTSE All-World UCITS) Toàn cầu ~0,22% Tích lũy

Lưu ý: ETF Ireland thường có chi phí (TER) nhỉnh hơn ETF Mỹ tương đương (CSPX ~0,07% so với VOO ~0,03%), nhưng lợi ích thuế thường lớn hơn nhiều phần chênh phí này, đặc biệt với danh mục lớn và dài hạn. Nếu bạn đang phân vân giữa các loại quỹ chỉ số, đọc thêm bài VN30 ETF vs S&P500 ETF: chọn cái nào để hiểu bức tranh đa dạng hóa rộng hơn. Không phải mọi broker đều cho người Việt mua ETF Ireland — hãy kiểm tra trước khi mở tài khoản.

Nghĩa vụ phía Việt Nam: kê khai và nộp thuế TNCN cho thu nhập đầu tư nước ngoài

Quy tắc 183 ngày và thu nhập toàn cầu

Nếu bạn ở Việt Nam từ 183 ngày/năm trở lên (hoặc có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam), bạn là cá nhân cư trú thuế và bị đánh thuế trên thu nhập toàn cầu — gồm cả lãi đầu tư chứng khoán nước ngoài. Khác với khoản lương được công ty khấu trừ hộ, thu nhập đầu tư nước ngoài không có khấu trừ tự động; bạn phải tự kê khai.

Thuế suất 5% và 0,1% — và điểm tranh cãi 20% với lãi nước ngoài

Khung thuế TNCN Việt Nam với đầu tư chứng khoán hiện hành: thu nhập từ đầu tư vốn/cổ tức là 5%; chuyển nhượng chứng khoán niêm yết là 0,1% trên giá bán mỗi lần.

Tuy nhiên, với lãi từ chứng khoán nước ngoài, cách áp thuế chưa thống nhất giữa các nguồn — đây là điểm bạn cần đặc biệt lưu ý:

  • Khả năng 1: 0,1% trên giá bán (theo cách hiểu áp dụng tương tự chứng khoán niêm yết, dựa Thông tư 111/2013 và Luật 109/2025).
  • Khả năng 2: 20% trên lãi ròng (nhiều nguồn cho rằng chứng khoán nước ngoài/cổ phiếu chưa niêm yết áp mức này; Bộ Tài chính có đề xuất tháng 3/2026 đánh 20% trên lãi với cổ phiếu chưa niêm yết).

Vì còn tranh cãi, không nên tự chốt một con số. Hãy hỏi trực tiếp cơ quan thuế hoặc một chuyên gia thuế trước khi kê khai khoản lãi chứng khoán nước ngoài của bạn.

Luật Thuế TNCN 109/2025 — hiệu lực 1/7/2026

Luật Thuế TNCN số 109/2025/QH15 có hiệu lực từ 01/07/2026, giữ nguyên mức 0,1% trên chuyển nhượng và 5% trên đầu tư vốn. Thông tư 111/2013 áp dụng tới hết 30/06/2026. Vì khung pháp lý đang trong giai đoạn chuyển tiếp, hãy theo dõi văn bản hướng dẫn mới nhất.

Tự kê khai thế nào, hạn 30/4, mức phạt

Cá nhân tự quyết toán thuế TNCN có hạn chót là ngày 30/4 năm sau (lưu ý: không phải 90 ngày/cuối tháng 3 như quy định cũ một số người vẫn nhớ nhầm). Bạn kê khai khoản thu nhập đầu tư nước ngoài cùng quyết toán năm. Nếu chậm nộp, bạn bị phạt và phải trả tiền chậm nộp 0,03%/ngày trên số thuế nộp muộn (theo Nghị định 126/2020).

Quy trình tự khai online khá tương đồng với quyết toán lương — bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài hướng dẫn tự khai thuế TNCN online. Hãy giữ lại các form 1042-S, sao kê broker và bằng chứng giao dịch để chứng minh thu nhập khi cần.

Có bị đánh thuế hai lần không?

Đây là rủi ro thật. Vì hiệp định thuế Mỹ-Việt chưa có hiệu lực, không có cơ chế hiệp định rõ ràng để bạn lấy phần thuế đã nộp ở Mỹ (30% cổ tức) khấu trừ vào nghĩa vụ thuế ở Việt Nam. Trên lý thuyết, một số trường hợp có thể được xem xét trừ thuế đã nộp ở nước ngoài theo quy định nội địa, nhưng thực tế áp dụng cho cá nhân còn phức tạp và không chắc chắn.

Nói cách khác: cổ tức của bạn có thể vừa bị Mỹ giữ 30%, vừa thuộc diện kê khai 5% ở Việt Nam — chồng thuế. Đây là lập luận mạnh nhất cho việc cân nhắc ETF tích lũy domicile Ireland (giảm cổ tức nhận tay, giảm cả 30% lẫn 15%) và tập trung vào lãi vốn (0% tại Mỹ) thay vì cổ tức. Hãy hỏi chuyên gia thuế về tình huống cụ thể của bạn.

Checklist hành động và khi nào nên gặp chuyên gia thuế

Tóm tắt những việc nên làm:

  • Hoàn tất W-8BEN ngay khi mở tài khoản, kiểm tra ngày hết hạn (năm ký + 3 năm).
  • Chấp nhận thực tế cổ tức bị giữ 30%; cân nhắc ETF Ireland (CSPX/VWRA) để giảm còn 15% và tránh estate tax.
  • Nếu danh mục cổ phiếu/ETF Mỹ tiến gần 60.000 USD, nghiêm túc xem lại rủi ro thuế thừa kế và chuyển sang cấu trúc Ireland.
  • Lưu giữ form 1042-S, sao kê, bằng chứng giao dịch hằng năm.
  • Tự kê khai thu nhập đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nộp trước 30/4 năm sau.
  • Theo dõi xem hiệp định Mỹ-Việt có chính thức hiệu lực hay không.

Khi nào nên gặp chuyên gia thuế? Khi danh mục đã lớn (vài chục nghìn USD trở lên), khi bạn không chắc áp 0,1% hay 20% cho lãi chứng khoán nước ngoài, khi có yếu tố ở/làm việc tại Mỹ trên 183 ngày, hoặc khi muốn lập kế hoạch thừa kế. Chi phí tư vấn thường nhỏ so với rủi ro nộp sai hoặc bị phạt.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Người Việt đầu tư chứng khoán Mỹ bị đánh thuế cổ tức bao nhiêu?

Cổ tức từ cổ phiếu/ETF Mỹ trả cho nhà đầu tư Việt Nam bị khấu trừ tại nguồn 30%, broker tự trừ trước khi trả tiền (tính tới tháng 6/2026). Vì hiệp định thuế Mỹ-Việt chưa có hiệu lực nên mức này không giảm được, kể cả khi điền W-8BEN.

Điền W-8BEN có giúp giảm thuế cổ tức 30% không?

Không. Với người Việt, W-8BEN chỉ xác nhận tư cách người nước ngoài không cư trú chứ không giảm mức 30%, vì chưa có hiệp định thuế hiệu lực để viện dẫn. Tuy nhiên bạn vẫn bắt buộc phải điền W-8BEN để hồ sơ broker hợp lệ.

Bán cổ phiếu Mỹ có lời thì Mỹ có đánh thuế lãi vốn không?

Thông thường là 0% — Mỹ không đánh thuế lãi vốn với người nước ngoài không cư trú trong hầu hết trường hợp. Ngoại lệ là khi bạn ở Mỹ từ 183 ngày/năm trở lên hoặc có thu nhập gắn với kinh doanh tại Mỹ (ECI). Phía Việt Nam vẫn có thể yêu cầu kê khai.

Thuế thừa kế Mỹ với người Việt là gì và tránh thế nào?

Cổ phiếu/ETF đăng ký tại Mỹ là tài sản US-situs, khi chủ qua đời chỉ được miễn 60.000 USD, phần vượt bị đánh estate tax 18%–40%. Cách tránh hợp pháp là dùng ETF domicile Ireland (như CSPX, VWRA) vì chúng không phải tài sản US-situs.

Tôi có phải kê khai thuế ở Việt Nam cho lãi đầu tư chứng khoán Mỹ không?

Có, nếu bạn là cá nhân cư trú thuế (ở Việt Nam từ 183 ngày/năm), bạn bị đánh thuế trên thu nhập toàn cầu và phải tự kê khai, hạn chót 30/4 năm sau. Mức áp dụng cho lãi chứng khoán nước ngoài hiện chưa thống nhất (có thể 0,1% trên giá bán hoặc 20% trên lãi ròng) — nên hỏi cơ quan thuế.

Đầu tư qua broker nước ngoài có hợp pháp về ngoại hối không?

Đây là vùng xám về kiểm soát ngoại hối. Các quy định hiện hành không liệt kê rõ “đầu tư chứng khoán cá nhân ra nước ngoài” là mục đích chuyển tiền được phép cho cá nhân thường. Hãy đọc kỹ và hỏi ngân hàng/luật sư/Ngân hàng Nhà nước; chi tiết trong bài liên kết về chuyển tiền ở dưới.

Bài liên quan trong chùm đầu tư chứng khoán Mỹ

Nguồn tham khảo

  • IRS — Taxation of Nonresident Aliens (FDAP, withholding 30%) — link
  • IRS — Form W-8BEN (Certificate of Foreign Status) — link
  • IRS — Estate tax for nonresidents not citizens of the United States — link
  • Luật Thuế TNCN số 109/2025/QH15 (hiệu lực 01/07/2026) — thuvienphapluat.vn
  • Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 126/2020/NĐ-CP (tiền chậm nộp 0,03%/ngày) — thuvienphapluat.vn
  • iShares Core S&P 500 UCITS ETF (CSPX) — factsheet chính thức — ishares.com

⚠️ Bài viết chỉ mang tính thông tin, không thay thế tư vấn thuế, pháp lý hay đầu tư cá nhân. Quy định thuế và ngoại hối có thể thay đổi; với khoản đầu tư lớn hoặc tình huống đặc thù, hãy tham vấn chuyên gia thuế và kiểm tra văn bản, nguồn chính thức trước khi quyết định.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang